Chuyên ngành: Máy và Tự động công nghiệp

1. Giới thiệu chuyên ngành Máy và Tự động công nghiệp

Chuyên ngành Máy và Tự động công nghiệp là ngành học nghiên cứu, thiết kế, vận hành các hệ thống tự động, các dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy; thiết kế, lập trình và điều khiển robot; quản lý sản phẩm tại các công ty trong và ngoài nước kinh doanh về các máy móc thiết bị tự động.

Cụ thể, ở chuyên ngành này sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về thiết kế, xây dựng, vận hành khai thác, sữa chữa bảo trì các thiết bị máy móc, robot và hệ thống tự động trong các nhà máy công nghiệp; Các hệ thống truyền động điện- thủy lực- khí nén; hệ thống đo lường thông minh. Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện phương pháp làm việc chuyên nghiệp, tư duy khoa học sáng tạo cũng như khả năng tiếp thu ứng dụng công nghệ tiên tiến của thế giới.

2. Tại sao chọn chuyên ngành/chương trình này?

Chương trình đào tạo ngành Máy và Tự động công nghiệp đã khẳng định chất lượng của mình thông qua các điểm nổi trội dưới đây:

Chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở tham khảo các chương trình đào tạo về máy móc công nghiệp và tự động hóa của các trường đại học hàng đầu ở Việt Nam như Đại học Bách Khoa hà nội, ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh, ĐH Giao thông vận tải và các trường nổi tiếng trên thế giới như Nhật bản, Nga, Hàn Quốc..vv, Chương trình đào tạo luôn được cập nhật thường xuyên theo đặc thù phát triển của ngành

Môn học và giáo trình giảng dạy:

- Thông tin chi tiết về môn học, tài liệu, giáo trình được cung cấp đầy đủ cho sinh viên khi bắt đầu môn học.

- Nền tảng kiến thức được trang bị bài bản

- Chú trọng kỹ năng thực hành, năng lực tư duy sáng tạo và kĩ năng nghề nghiệp.

- Phát huy khả năng thích ứng với công việc, khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm.

- Nâng cao khả năng tiếng Anh, kĩ năng giao tiếp…

Đội ngũ giảng viên:

- Đội ngũ giáo viên của bộ môn có 2 phó giáo sư, 8 tiến sỹ, 9 thạc sỹ

- Các giảng viên của bộ môn được đào tạo từ các trường đại học có uy tín trong nước và quốc tế và có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và thực tế.

- Phương pháp giảng dạy lấy người học làm trung tâm.

Hệ thống phòng thí nghiệm thực hành và nghiên cứu:

- Hệ thống phòng thí nghiệm của bộ môn: phòng thực hành điều khiển điện-thủy lực, điện-khí nén, phòng mô phỏng và thiết kế hệ thống điều khiển, các phòng thực hành và thí nghiệm này luôn được bổ sung thiết bị và được trang bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu đào tạo và đảm bảo tốt chất lượng, hiệu quả nghiên cứu khoa học.

- Các công ty, doanh nghiệp đối tác luôn tạo điều kiện để sinh viên được thực tập, tham gia triển khai các ứng dụng thực tế.

Khả năng thăng tiến trong công việc:

- Sinh viên có khả năng nhận được việc làm trong quá trình học.

- Sinh viên có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp.

- Khả năng gia tăng thu nhập và lương.

- Cơ hội tham dự và nhận học bổng từ các chương trình học tập, giao lưu quốc tế.

 • 4. Cơ hội việc làm
 • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các công việc: 
 • - Tham gia xây dựng các dự án phát triển và ứng dụng kỹ thuật điều khiển và tự động hóa trong các lĩnh vực công nghiệp, kinh tế và xã hội.
 • - Làm việc trong các trong các nhà máy xí nghiệp với tư cách là cán bộ kỹ thuật điều khiển, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa các máy móc, dây truyền sản xuất. Vận hành, quản lý các hệ thống tự động hóa tại các tòa nhà cao tầng, các khách sạn, các công sở…
 • - Làm nhiệm vụ chuyển giao công nghệ, huấn luyện đào tạo cho nhân viên và công nhân kỹ thuật.
 • - Giảng dạy trong các trường Đại học, Cao đẳng và các cơ sở đào tạo nghề.

5. Học phí & hỗ trợ tài chính

Học phí của sinh viên ngành Máy và Tự động công nghiệp theo thang học phí chung của Trường đại học Hàng hải Việt Nam. Nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên trong việc làm thủ tục vay vốn ngân hàng trong quá trình học tại trường.

6. Mục tiêu đào tạo

Sinh viên có đạo đức nhân cách tốt, tác phong công nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật tốt. Có ý thức phấn đấu vươn lên trong nghề nghiệp.

Có kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc để thích ứng tốt với những công việc khác nhau như nghiên cứu, phát triển, tư vấn, quản lý và sản xuất trong lĩnh vực rộng của ngành cơ khí động lực. Khả năng áp dụng kiến thức cơ sở toán, vật lý, tin học trong mô tả, tính toán và mô phỏng các thiết bị và hệ thống cơ khí động lực.

Khả năng áp dụng kiến thức kỹ thuật động lực, truyền động cơ khí, truyền động thủy lực kết hợp với khả năng khai thác, sử dụng các phương pháp, công cụ hiện đại để thiết kế và đánh giá các giải pháp hệ thống và sản phẩm kỹ thuật thuộc lĩnh vực Tự động thủy khí.

Lập luận phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Khả năng thử nghiệm, nghiên cứu và khám phá tri thức. Tư duy hệ thống và tư duy phê bình. Tính năng động, sáng tạo và nghiêm túc

Năng lực nhận biết vấn đề và hình thành ý tưởng giải pháp, đề xuất và xây dựng các dự án phát triển sản phẩm của ngành.

Năng lực thiết kế thiết bị. Năng lực chế tạo sản phẩm và triển khai giải pháp kỹ thuật thuộc lĩnh vực Máy và Tự động công nghiệp.

Năng lực vận hành và khai thác các quá trình, sản phẩm và giải pháp kỹ thuật thuộc lĩnh vực Máy và Tự động công nghiệp.

7. Nội dung chương trình

Chương trình đào tạo gồm các khối kiến thức: 

Kiến thức chuyên ngành chính: 

 • Lý thuyết cánh, bơm và quạt cánh dẫn, tua bin nước, truyền động thủy động, máy thủy lực thể tích, truyền động thủy lực thể tích, truyền động và tự động khí nén, hệ thống tự động, máy nén khí, động lực học hệ thống thủy lực, bảo trì máy thủy khí, hệ thống điều khiển servo thủy lực, tua bin khí, hệ thống trạm bơm và trạm thủy điện, ứng dụng PLC đề điều khiển thủy khí, Robot công nghiệp, khí động lực học, vi điều khiển, truyền động điện và điện tử công suất …

Kiến thức cơ sở:

 • Vẽ kỹ thuật cơ bản, vật liệu kỹ thuật, nhiệt kỹ thuật, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, lý thuyết điều khiển tự động, kỹ thuật gia công cơ khí, kỹ thuật thủy khí, đo lường thủy khí, động cơ đốt trong…

Ngoại ngữ:

 • Tiếng Anh giao tiếp quốc tế (TOEIC) bao gồm các kỹ năng nghe, đọc, nói, viết.
 • Tin học:
  • Tin học văn phòng(MOS) bao gồm MS Word, MS Excel, MS PowerPoint, Auto Cad, Solid Works, ANSYS, Automation Studio…

8. Bằng cấp

Bằng Đại học chuyên ngành Máy và Tự Động Công Nghiệp (thuộc hệ thống văn bằng quốc gia)

9. Thông tin tham khảo

Các thông tin thêm ngoài những đề mục nêu trên hoặc những tài liệu đính kèm.