Thông tin tuyển sinh-Chuyên ngành Khai thác Máy tàu biển-Khoa Máy tàu biển

TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG HẢI VIỆT NAM
KHOA MÁY TÀU BIỂN
484 LẠCH TRAY – LÊ CHÂN – HẢI PHÒNG
CHUYÊN NGÀNH: KHAI THÁC MÁY TÀU BIỂN (D102)


Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018: 135
Tổ hợp môn xét tuyển: A - Toán, Lý, Hóa     ; A1 - Toán, Lý, Anh   
D1 - Toán, Văn, Anh  ; C1 - Toán, Văn, Lý
Đối tượng xét tuyển: Chỉ tuyển thí sinh Nam
Hình thức xét tuyển: Kết quả thi THPT quốc gia, xét học bạ
1. Mục tiêu đào tạo
Kỹ sư Khai thác Máy tàu biển được trang bị các kiến thức về cơ bản về cơ khí, kĩ thuật, tự động hóa và các kiến thức chuyên sâu trong khai thác, vận hành, sửa chữa hệ động lực và trang thiết bị trên tàu thủy, bao gồm:
 Kiến thức cơ bản về kĩ thuật cơ khí, kĩ thuật nhiệt, điều khiển tự động.
 Kiến thức chuyên sâu về động cơ diesel, nồi hơi, tua bin, máy lạnh và điều hòa không khí, các loại bơm, máy nén khí, máy lọc dầu và nhiều thiết bị khác.
 Kiến thức chuyên sâu về các hệ thống thủy lực, khí nén và các thiết bị tự động điều khiển trên tàu biển.
 Kiến thức về điện, điện tử về hệ thống điện tàu thủy.
 Hiểu biết chặt chẽ về luật lao động hàng hải quốc tế (MLC 2006) và các quy định quốc tế áp dụng cho thuyền viên và hoạt động của tàu biển.
Ngoài ra, các kỹ sư Khai thác Máy tàu biển được trang bị kỹ năng ngoại ngữ để làm việc trong môi trường quốc tế đa quốc tịch, có năng lực quản lý nhân lực và điều hành công việc độc lập hoặc theo nhóm.
2. Quá trình học tập tại trường
Chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Hàng hải thế giới IMO, thường xuyên được cập nhật theo sự phát triển của ngành Hàng hải trong nước và thế giới.
Tổng số tín chỉ: 120
(Link chi tiết CTĐT: http://mtb.vimaru.edu.vn/dao-tao-ctsv/chuyen-nganh-khai-thac-may-tau-bien)
Đội ngũ giảng viên là các Máy trưởng, sĩ quan máy có bề dày kinh nghiệm thực tế trên đội tàu hiện đại của các chủ tàu Nhật, Singapore, Đài Loan, châu Âu, nhiều giảng viên có học vị Tiến sĩ, Thạc sĩ, học hàm Giáo sư, Phó giáo sư.
Vị trí địa lý thuận lợi: Hải Phòng là thành phố Cảng tập trung các công ty vận tải biển và cung ứng thuyền viên xuất khẩu quốc tế.
Trường có vị trí thuận lợi, gần bến xe Cầu Rào (500 m), bến xe Niệm Nghĩa (2 km) đi các tỉnh, thành, cạnh các tuyến xe buýt thông dụng, cách Sân bay quốc tế Cát Bi 3 km, cách cảng Hải Phòng 4 km, nằm đối diện công ty vận tải biển VOSCO, gần nhiều Công ty Vận tải biển và Công ty cung ứng thuyền viên có uy tín.
Xếp hạng của Nhà trường: Trường ĐH Hàng Hải VN là trường trọng điểm quốc gia, được nhà nước đầu tư, nằm trong quy hoạch thực hiện chiến lược biển, là cái nôi của cả nước về đào tạo, huấn luyện thuyền viên và sĩ quan hàng hải của cả nước.
3. Chi phí trong quá trình học tập
Học phí: 260.000 x 120 tín chỉ = 31.200.000
Chi phí ăn, ở: Trong 2 năm đầu, sinh viên được Nhà trường bố trí ở tại Kí Túc Xá với chi phí thấp (bắt buộc đối với sinh viên ngành đi biển nhằm làm quen với tác phong và kỷ luật trên tàu biển). Kết thúc 2 năm đầu, sinh viên có thể ra ngoài thuê trọ với chi phí trung bình.
Chi phí xin việc làm sau khi tốt nghiệp: Kỹ sư Khai thác máy tàu biển là ngành, nghề dễ xin việc, không tốn kém chi phí xin việc, chi phí đào tạo lại hoặc các chi phí khác, kỹ sư Khai thác Máy tàu biển có thể đi làm và nhận lương ngay sau khi tốt nghiệp.
Hỗ trợ tài chính, học bổng:
• Hàng năm, sinh viên ngành Khai thác Máy tàu biển năm thứ 3, 4 có học lực từ trung bình khá trở lên, tiếng Anh khá đều được các công ty, doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng, cấp học bổng hỗ trợ học tập (30 - 50 USD/ tháng) và ký hợp đồng làm việc ngay sau khi ra trường. (Công ty VINIC, Công ty MOL Nhật Bản, Công ty NYK Nhật Bản, Công ty Misuga Nhật Bản, công ty VOSCO).
• Nhà trường có các loại học bổng hỗ trợ học tập với các em sinh viên có kết quả học tập tốt theo quy chế chung, với các mức học bổng hiện nay: ....
• Sinh viên được tư vấn, hỗ trợ thủ tục vay vốn ngân hàng phục vụ cho chi phí trong quá trình học tập tại ngân hàng ABC với mức vay lãi suất ưu đãi, thời gian vay cho đến khi có việc làm sau khi ra trường 1 năm.
• Sinh viên được miễn, giảm học phí theo quy định chung của Bộ GD-ĐT.
Ngoài ra, Hải Phòng là một thành phố lớn, sinh viên có thể dễ dàng kiếm việc làm thêm để có thu nhập hỗ trợ chi phí trong quá trình học tập với nhiều công việc phù hợp. Đoàn Thanh niên Nhà trường, trung tâm giới thiệu việc làm luôn nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ.
4. Vị trí việc làm và thu nhập sau khi ra trường
Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Máy khai thác tàu biển có thể đảm nhận các vị trí công việc sau đây:
• Thợ máy hoặc thực tập sĩ quan máy trên tàu biển. Sau thời gian đảm bảo thâm niên đi biển theo quy định (bảng dưới), có thể đảm nhận chức danh sĩ quan máy, máy trưởng với mức thu nhập và môi trường lao động tuân thủ theo pháp luật quốc tế.
 Dễ dàng xin việc, đúng chuyên môn được học
 Mức thu nhập ban đầu ở mức khá so với các ngành nghề khác.
 Có khả năng thăng tiến nhanh về chức danh và thu nhập.
 Thời gian để thăng tiến nhanh hơn nhiều so với người học cùng nghề nhưng ở trình độ thấp hơn (cao đẳng, trung cấp, sơ cấp).
 Có mức thu nhập cao khi đạt đến các chức danh quản lý.
 Không phải chịu thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp làm việc cho chủ tàu nước ngoài hoặc chủ tàu Việt Nam nhưng hoạt động tuyến quốc tế (Luật Thuế sửa đổi 2014).
 Được bảo vệ các quyền lợi lao động theo các điều khoản của Luật Lao động hàng hải quốc tế MLC 2006 (bộ luật lao động riêng biệt áp dụng cho thuyền viên làm việc trên tàu biển).
 Được làm việc trong môi trường quốc tế, đa quốc tịch.
 Được du lịch, khám phá rất nhiều địa danh ở mọi châu lục nơi tàu đến.
 Có chuyên môn và năng lực làm việc trong nhiều vị trí việc làm trên bờ với mức lương cao nếu muốn lên bờ làm việc.
• Kỹ sư quản lý kỹ thuật tàu biển, thanh tra hàng hải tại các cảng, đăng kiểm viên tại các tổ chức đăng kiểm trong và ngoài nước
• Kỹ sư vận hành, sửa chữa, giám sát hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghiệp trong các Nhà máy, xí nghiệp, giàn khoan dầu khí.
• Tất cả các vị trí nghề nghiệp có liên quan đến cơ khí, kĩ thuật.
• Đặc biệt, rất nhiều cơ hội việc làm trên bờ với mức lương cao nếu có kinh nghiệm thực tế trên tàu thủy.
Mức lương tương ứng với các vị trí của Kỹ sư Khai thác Máy tàu biển khi làm việc trên tàu theo chức danh và độ tuổi ước tính:

Thông tin tuyển sinh các năm trước:


Thí sinh có thể tham khảo thông tin trên Website: http://tuyensinh.vimaru.edu.vn

hoặc:

http://mtb.vimaru.edu.vn/bai-viet/thong-tin-tuyen-sinh-chuyen-nganh-khai...