Tàu chở ô tô sử dụng nhiên liệu hóa lỏng (LNG) hoặc nhiên liệu H.F.O và D.O đầu tiên trên thế giới

Hãng vận tải “ United European Car Carrier – UECC”, chủ tàu NYK và Wallenius Lines đã cho hạ thủy con tàu chở xe ô tô đầu tiên trên thế giới với động cơ chính sử dụng nhiên liệu hóa lỏng hoặc nhiên liệu nặng (H.F.O) và nhiên liệu Marine Gas Oil (M.G.O). Tàu được hạ thủy vào ngày 29 tháng 9 năm 2016 tại nhà máy đóng tàu NACKS Ship Yard, Nantong Trung Quốc.
 

Tàu được mang tên “AUTO ECO” với chuyến hành trình đầu tiên đến khu vực bắc Châu âu vào cuối tháng 11 năm 2016. Nó là con tàu đầu tiên trong số hai con tàu cùng dạng với động cơ chính sử dụng nhiên liệu hóa lỏng hoặc nhiên liệu nặng (H.F.O) và nhiên liệu Marine Gas Oil (M.G.O) được hạ thủy. Vấn đề mới ở đây là những con tàu khác thường này được trang bị động cơ sử dụng nhiên liệu kép “dual- fuel engines”. Động cơ có thể sử dụng được cả nhiên liệu hóa lỏng hoặc nhiên liệu nặng (H.F.O) và nhiên liệu Marine Gas Oil (M.G.O).
Với những dạng tàu như trên sẽ được đưa vào khai thác ở Châu âu, đấy là khu vực mở đầu qui định về việc phát thải sulfur hết sức khắt khe. Nhiên liệu hóa lỏng không phát ra hàm lượng ô xít sulfur (SOx) hoặc chất hạt nào ( Particulate Matter – PM), hàm lượng ô xit ni tơ  (NOx,), điôxit các bon (CO2) rất thấp so với nhiên liệu nặng (H.F.O) và nhiên liệu Marine Gas Oil (M.G.O) thường dùng. Vì vậy, những con tàu như thế này hoàn toàn hoạt động hoàn toàn phù hợp với những qui định phát thải của khí thải từ động cơ. Thêm vào đó, kết cấu và động cơ tàu này đã được phân cấp “ Finnish / Swedish ice class 1A super vessel”. Chính vì vậy, loại tàu này cho phép hoạt động quanh năm ở trên khu vực vùng biển Baltic, nơi mà băng đá đóng vào mùa đông.

 

Tàu AUTO ECO

Các thông số cơ bản của tàu AUTO ECO:

- Length over all: 181.00 metters
- Breadth: 30.00 meters
- Summer molded depth: 9.60 meters
- Gross tonage: 42.424 meters
- Main Engine: MAN B & W 8S50ME-C8.2-GI.
- Total loading Car capacity: 3,985 units.

 

Th.sĩ – Máy trưởng: Võ Đình Phi
                                                                 Bộ môn Cơ sở Máy tàu – Khoa Máy tàu biển