Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta...

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay…”
Câu hát ấy cứ ngân vang trong lòng của mỗi chúng ta, như thúc giục chúng ta bằng nhiệt huyết của mình hãy đóng góp một phần công sức nhỏ bé cho Tổ quốc thân yêu.
Tổ quốc, trước hết là quê hương của chúng ta, là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên. Hãy làm điều gì đó cho quê hương, cho đất nước từ những việc đơn giản nhất phù hợp với khả năng, vị trí của mỗi chúng ta. Đó đơn giản là việc truyền thụ kiến thức, truyền niềm tin và nhiệt huyết cho thế hệ trẻ của người thầy đứng trên bục giảng; là thể hiện lòng dũng cảm, quyết tâm của người chiến sỹ nơi miền biên giới hay hải đảo xa xôi; là việc “rèn đức, luyện tài” của người sinh viên trên giảng đường đại học… Hãy vận dụng thật tốt những gì chúng ta đã được trang bị để trở thành những công dân có ích cho xã hội, đóng góp xây dựng quê hương mình ngày một giàu mạnh, văn minh; gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc. Mỗi chúng ta hãy là những người tiên phong, làm điểm tựa cho các thế hệ mai sau tiếp bước đi lên.

Lễ chào cờ mừng Quốc khánh 2/9 trên tàu tại Manila – Philippine

Trong môi trường hợp tác quốc tế, liệu chúng ta có muốn bạn bè năm châu đánh giá thấp mình và cả dân tộc mình không, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng của mỗi chúng ta. Hãy để cả thế giới thấy rằng chúng ta có thể sánh vai với các nước ở khắp “năm châu, bốn biển”.

Tham gia huấn luyện cùng sinh viên quốc tế trên tàu

Tổ quốc, đơn giản là gia đình, người thân, bạn bè, những người luôn ở bên ta từ khi ta cất tiếng khóc chào đời, là điểm tựa, là động lực cho chúng ta phấn đấu. Nhưng các bạn, hãy đặt câu hỏi, liệu chúng ta đã xứng đáng với niềm tin của gia đình và xã hội chưa? Hãy trả lời điều đó bằng những hành động thiết thực: hãy thực hiện thật tốt nhiệm vụ của một sinh viên đại học, bằng lý trí và quyết tâm cao để vượt qua những cám dỗ, hãy biết cảm nhận những lời khuyên nhủ, động viên chân thành từ những người thân, thầy cô, bạn bè của mình để sửa đổi mình thực sự trở thành những người con tốt của gia đình, người công dân tốt của xã hội.

Tổ quốc là bản thân chính mỗi chúng ta, vậy chúng ta đã làm được gì cho chính mình? Trong điều kiện hiện nay, có quá nhiều khó khăn và thách thức đối với sinh viên chúng ta: mạng xã hội, game trực tuyến, trò chơi điện tử, tình hình việc làm khó khăn..., nhưng có một thức tế là chúng ta đang “lơ mơ” và “thờ ơ” với những gì mà đáng ra chúng ta phải làm, hãy dành thời gian để thử trả lời các câu hỏi sau các bạn nhé:
1. Nhiệm vụ của bạn, một sinh viên đại học là làm gì?
2. Bạn dự định ra trường sẽ làm gì, ở đâu?
3. Bạn có biết mức lương tương ứng với công việc đó, hiện tại là bao nhiêu không?
4. Với dự định đó, bạn có biết mình cần trang bị những kiến thức, kỹ năng gì cho công việc đó không?
5. Bạn có kế hoạch gì để mình có đủ các kiến thức và kỹ năng đó?

 

Trên đây là một ví dụ về mức lương tháng của sỹ quan, thuyền viên Việt Nam trên các tàu nước ngoài, một mức thu nhập đáng mơ ước đối với chúng ta phải không các bạn? Nhưng điều đó hoàn toàn không phải là xa vời, nó phụ thuộc vào bản thân mỗi chúng ta.

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân, cuộc đời khởi đầu từ tuổi trẻ…” Chúng ta hãy đừng để lãng phí thời gian, hãy tích lũy kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, hiểu biết xã hội ngay hôm nay để ngày mai có thể khẳng định vị trí của mình trong xã hội. Chúng ta, với mỗi vị trí của mình, trước hết sẽ đảm bảo được cuộc sống của bản thân và gia đình mình và sau nữa sẽ có những đóng góp cho xã hội, khi đó chúng ta sẽ biết “… ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay…”.

 

KVB