Chuyên ngành: Quản lý kỹ thuật công nghiệp

1. Giới thiệu chuyên ngành Quản lý kỹ thuật công nghiệp

Chuyên ngành Quản lý kỹ thuật công nghiệp – Mã chuyên ngành 7520103D131 là ngành học giúp tối ưu hóa quá trình, hệ thống, tổ chức thông qua việc loại bỏ lãng phí về thời gian, tiền bạc, vật tư, nhân công, giờ chạy máy, năng lượng trong vận hành… nhằm nâng cao chất lượng và năng suất.
Thế giới kinh doanh và đặc biệt là ngành sản xuất ngày càng phức tạp hơn, nên cần có một cách tiếp cận liên ngành để tối ưu hóa các quy trình và quản lý hoạt động công nghiệp. Quản lý tinh gọn, một khái niệm thay đổi cuộc chơi đối với sản xuất toàn cầu, được cho là đã được phát triển từ cách tiếp cận kỹ thuật công nghiệp trong văn hóa phương Đông. Một cử nhân quản lý kỹ thuật công nghiệp có thể làm việc trong một tổ chức với tư cách là chuyên gia, nhưng cũng có thể là nhà quản lý. Để quản lý hiệu quả trong môi trường năng động, phi cấu trúc, nhà quản lý cần hiểu được sự tương tác của các khía cạnh kỹ thuật, tổ chức và hành vi để đạt được hiệu quả quản lý cũng như năng suất lao động.
Chuyên ngành Quản lý kỹ thuật công nghiệp sẽ đào tạo những kiến thức nền tảng kết hợp giữa tư duy quản lý và hiểu biết về thiết bị, máy móc công nghiệp. Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện phương pháp làm việc chuyên nghiệp, tư duy khoa học sáng tạo cũng như khả năng tiếp thu ứng dụng công nghệ tiên tiến của thế giới.
2. Tại sao chọn chuyên ngành/chương trình này?
Chương trình đào tạo của chuyên ngành Quản lý kỹ thuật công nghiệp được xây dựng dựa trên chương trình đào tạo của các trường đại học tại các nước phát triển như Mĩ, Phần Lan, Hà Lan. Ngoài ra, cơ sở để xây dựng chương trình cũng được tham khảo từ các trường đại học hàng đầu của Việt Nam như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội…vv, Chương trình đào tạo sẽ luôn được cập nhật theo sự phát triển của ngành công nghiệp phù hợp với xu thế phát triển công nghiệp 4.0.
Môn học và giáo trình giảng dạy:
- Giáo trình học tập được lựa chọn, biên soạn dựa trên các giáo trình đang được áp dụng đào tạo tại các trường đại học trên thế giới cũng như Việt Nam. Sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về cấu trúc chương trình đào tạo và các môn học.  Tài liệu, giáo trình môn học được cung cấp đầy đủ cho sinh viên khi bắt đầu môn học.
- Sinh viên được cung cấp các kiến thức nền tảng.
- Chú trọng phát triển tu duy sáng tạo của sinh viên cũng như phát triển kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nghề nghiệp.
- Nâng cao khả năng tiếng Anh, kĩ năng giao tiếp, kỹ năng mềm…
Đội ngũ giảng viên:
- Đội ngũ giáo viên của bộ môn có 3 phó giáo sư, 5 tiến sỹ, 6 thạc sỹ
- Các giảng viên của bộ môn được đào tạo từ các trường đại học có uy tín trong nước và quốc tế và có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và thực tế.
- Phương pháp giảng dạy lấy người học làm trung tâm.
Hệ thống phòng thí nghiệm thực hành:
- Hệ thống phòng thí nghiệm thực hành: Các phòng thí nghiệm thực hành được trang bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu đào tạo và đảm bảo tốt chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu khoa học.
- Các công ty, doanh nghiệp đối tác luôn tạo điều kiện để sinh viên được thực tập, tham gia triển khai các ứng dụng thực tế.
Khả năng thăng tiến trong công việc:
- Sinh viên có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp.
- Khả năng gia tăng thu nhập và lương.
- Cơ hội thăng tiến cao.
- Cơ hội tham dự và nhận học bổng từ các chương trình học tập, giao lưu quốc tế.
3. Cơ hội việc làm
Công việc và vị trí làm việc của cử nhân Quản lý kỹ thuật công nghiệp rất đa dạng. Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý kỹ thuật công nghiệp có thể làm việc tại nhiều phòng ban khác nhau, làm việc trong nhà máy, làm việc cả trong các đơn vị vận tải, công ty dầu khí, công ty xây dựng, công ty logistics, toà nhà, trường học…, các công việc có thể đảm nhiệm:
- Tổ chức điều hành hoặc tham gia thực hiện hệ thống sản xuất, dịch vụ;
- Làm ở phòng kỹ thuật các công ty vận tải biển, dầu khí;
- Cán bộ kỹ thuật các cơ quan đăng kiểm, giám định;
- Quản lý vật tư, chuỗi cung ứng và hoạch định tồn kho;
- Quản lý và kiểm soát chất lượng;
- Điều độ nguồn lực sản xuất;
Các vị trí làm việc tại các công ty đã và đang có nhu cầu tuyển dụng:
- Quản đốc phân xưởng sản xuất;
- Cán bộ, chuyên viên kỹ thuật tại các công ty vận tải biển, dầu khí;
- Cán bộ, chuyên viên thẩm định, giám định kỹ thuật;
- Chuyên viên kế hoạch (hoạch định kế hoạch sản xuất, kế hoạch hoạt động cho đơn vị);
- Chuyên viên chất lượng (kiểm tra sản phẩm, kiểm, soát hoạt động để bảo đảm chất lượng);
- Chuyên viên năng suất (phân tích hoạt động để nâng cao năng suất dây chuyền sản xuất);
- Chuyên viên dự án (hoạch định hoạt động của dự án, theo dõi tiến độ dự án);
- Chuyên viên cung ứng vật tư (tính toán nhu cầu vật tư để thu mua);
- Chuyên viên kho vận (nhận và lưu kho sao cho an toàn, hiệu quả);
- Chuyên viên ISO (trợ giúp thiết lập và duy trì hoạt động của hệ thống chất lượng ISO).
4. Học phí & hỗ trợ tài chính
Học phí của sinh viên chuyên ngành Quản lý kỹ thuật công nghiệp theo thang học phí chung của Trường đại học Hàng hải Việt Nam. Sinh viên sẽ được hưởng các quyền lợi như hỗ trợ học bổng, vay vốn ngân hàng và theo các quy định khác của Nhà trường và Nhà nước.
5. Mục tiêu đào tạo
Sinh viên có đạo đức nhân cách tốt, tác phong công nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật tốt. Có ý thức phấn đấu vươn lên trong nghề nghiệp.
Có kiến thức và kỹ năng xã hội phù hợp, có khả năng làm việc độc lập và theo nhóm, có khả năng giao tiếp tiếng Anh trong công việc, học tập và tự nghiên cứu.
Có kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc để thích ứng tốt với những công việc liên quan đến quản lý sản xuất công nghiệp. Khả năng áp dụng kiến thức cơ sở toán, vật lý, tin học trong mô tả, tính toán và mô phỏng các hệ thống máy móc, mô phỏng tính toán quy trình khai thác thiết bị hiệu quả. Có khả năng áp dụng các phương pháp quản trị tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.
6. Nội dung chương trình
Nội dung đào tạo gồm 125 Tín chỉ, không kể học phần Giáo dục thể chất và Quốc phòng – An ninh. Ngoài ra, sinh viên phải đáp ứng được các tiêu chuẩn chung về ngoại ngữ và tin học theo quy định của Nhà trường.
7. Bằng cấp
Bằng Đại học chuyên ngành Quản lý kỹ thuật công nghiệp thuộc ngành Kỹ thuật cơ khí (thuộc hệ thống văn bằng quốc gia)